สังคม

ผู้ป่วยไม่ได้ต้องการแค่ให้หมอรักษา

-ปลายตุลาคม ผมได้รับคำปรึกษาจากคุณครู ว่ามีผู้ป่วยสงสัยมะเร็งเต้านม อยากให้มาตรวจ… และในวันรุ่งขึ้น ผมมีโอกาสได้พบผู้ป่วยที่คลินิกเต้านม ในสภาพที่นอนเปลมา และหน้าตา ดูเครียด และ เหมือนคนที่หมดอาลัย ไม่รู้อนาคตของตนเอง  -เมื่อขอตรวจร่างกายดู ก็พบว่า ลักษณะอาการน่าจะเป็นมะเร็งเต้านม เพราะ ก้อนมะเร็ง โตจน ดันทะลุผิวหนังออกมาเกือบเต็มเต้านม ทำให้เต้านมผิดรูป และ แผลอักเสบ (ขออนุญาตไม่บรรยายมากไปกว่านี้) แต่จากลักษณะที่พบเห็นน่าจะเป็นมะเร็งเต้านมค่อนข้างแน่นอน มีผลตรวจจาก รพ ที่ผู้ป่วยเคยไปหา ว่า มีจุดของมะเร็งแพร่กระจายไปยังที่ปอดแล้ว … ผม จึงถามผู้ป่วย แค่ว่า มีก้อนมาก่อนหน้านี้แล้วใช่ไหม และ เคยตรวจแล้วหมอบอกว่าเป็นมะเร็งหรือเปล่า ได้รับคำตอบว่า เป็นมา 2 ปี หมอเคยเจอเนื้อและบอกว่าเป็นมะเร็ง แต่ ไปหายากินเอง ไม่ได้รักษาที่โรงพยาบาล -ตามธรรมชาติของหมอ ที่คงแก่เรียน ก็อาจจะพยายามซักไซ้ว่า ไปรักษาอะไรมา ทำไมไม่รักษาที่โรงพยาบาล ไปรักษาอย่างอื่น มีแต่เสียโอกาส นะ โรคถึงได้ลุกลามจนเป็นเช่นนี้ .. หรือ …

ผู้ป่วยไม่ได้ต้องการแค่ให้หมอรักษา Read More »

หมอผ่าตัด ไม่ยอม เปิดหน้าท้องทิ้งไว้

-คำว่า”เปิดหน้าท้อง” ในมุมของหมอผ่าตัด จะเป็นที่เข้าใจกันว่า หมายถึง Explore Lap หรือ Explore Laparotomy… ไม่ใช่ เปิดหน้าท้อง แบบ ระบำโชว์สะดือนะครับ -การผ่าตัดเปิดหน้าท้อง หรือ เปิดช่องท้อง เป็นการผ่าตัดมาตรฐาน ที่ทำกันทั่วโลก และ มีประโยชน์มาก ใช้ ทั้งในกรณีรักษาโรคทั่วไป และ รักษาภาวะที่เกิดจากอุบัติเหตุ เพราะ เวลาเกิดโรคกับ อวัยวะในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็น ตับ ตับอ่อน กระเพาะ ลำไส้ มดลูก กระเพาะปัสสาวะ หรือ ไส้ติ่ง ล้วนแต่ เป็นอวัยวะในช่องท้อง ที่ถูกห่อหุ้มด้วยกล้ามเนื้อและไขมันหน้าทั้ง ทั้งนั้น หากจะต้องเข้าไป ตัด ต่อ หรือ ซ่อมอวัยวะเหล่านี้ จำเป็นต้อง กรีดผิวหนังและกล้ามเนื้อหน้าท้องให้แยกออกจากกัน เมื่อทำการรักษาเสร็จ ก็จะเย็บหน้าท้องเข้ามาหากัน เรียกว่า “ปิดหน้าท้อง” –หมอผ่าตัด จะเปิดหน้าท้อง รักษา แล้ว …

หมอผ่าตัด ไม่ยอม เปิดหน้าท้องทิ้งไว้ Read More »

Attitude สำคัญมาก

-ช่วงฝนตก เรามักจะต้องพกร่ม ยิ่งคนเดินทางโดยรถสาธารณะ ก็มักจะเลือกร่มคันเล็กและเบา เพื่อสะดวกในการพกพา … แต่ พอ ร่มคันเล็ก เจอ ลม แรงๆ บางที ก็ถูกพัก กลับด้าน แล้วพอสะบัด ก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ … บางคน  เจอสถานการณ์ แบบนี้ก็หัวเสีย หงุดหงิด … ไหนจะโดนฝน ไหนจะร่มเป็นปัญหา .. แต่ บางคน ก็ กลับยิ้ม และ หัวเราะได้ “ดีจังร่มอัตโนมัติ เปิดขึ้นและก็หุบลงมาเองได้”  ยิ้ม หัวเราะ แล้วก็เดินต่อไป –Attitude หรือ ทัศนคติ หรือ มุมมอง ต่อเหตุการณ์ เดียวกัน (ซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขมันได้) ที่แตกต่างกัน กลายเป็น ต้นทุน และ ค่าใช้จ่ายของ ชีวิต ของ อารมณ์ ของเจ้าของที่ต่างกันอย่างมาก …. …

Attitude สำคัญมาก Read More »

ทำไม ฝนตก น้ำขัง ก็มีปลาในน้ำ

-หลายคน อาจจะสงสัย ว่าในช่วงหน้าฝน ที่เวลาฝนตกลงมา และ มีน้ำขังในบ้านหรือ สวนหน้าบ้านของเราเองแท้ๆ ที่ไม่ได้ติดต่อกับ แม่น้ำ หรือ คลองที่ไหนเลย อีก 1-2 วันก็มีปลาว่ายอยู่ในน้ำ พบบ่อยมาก คือ ปลาซิว (Minnow) … น่าสงสัยว่า มันมาอยู่ในน้ำฝนที่ตกจากฟ้าที่บ้านเราได้อย่างไร -ธรรชาติของปลาซิว เป็นปลาที่แพร่พันธุ์เร็ว ถึงจะตัวเล็ก แต่ วางไข่ครั้งละหลายร้อยฟอง มีการนำไปทำการเกษตร เพื่อขายทำเป็นอาหาร และ ผลิตภัณฑ์อาหารหมักต่างๆ … ไข่ของปลาซิว เมื่อได้รับการผสมแล้ว สามารถ อยู่ในสถานะเหมือน จำศีล คือ เปลือกหุ้มป้องกัน การระเหยของน้ำออกไปจากไข่ และอยู่ในที่แห้งๆ ได้แรมเดือน ไข่เหล่านี้ ปนไปกับดิน และฝุ่น แต่เมื่อมีน้ำท่วมถึง น้ำจะกระตุ้น ให้ไข่ฟักเป็นตัวใน 1-2 วัน … -ลักษณะนี้ มีการทำเป็น ของเล่นเด็ก คล้ายๆกับการเล่นกล คือ …

ทำไม ฝนตก น้ำขัง ก็มีปลาในน้ำ Read More »

ทุกอย่างจะปรับตัวเข้าหากัน

–“มาด้วยกัน ไปด้วยกัน” เป็นมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เป็นการเปลี่ยนแปลงตามกฎของธรรมชาติ -เรามักจะเห็นนก หรือ ค้างคาว บินเป็นฝูง ปลาว่ายเป็นฝูง ไปในทิศทางเดียวกัน โดยที่เหมือนกับมีอะไรมาบังคับ ให้ทุกอย่างอยู่ในทิศทางที่กำหนดไว้ตามธรรมชาติ และ เป็นการกระทำโดยไม่ต้องมีการฝึกฝน หรือ นัดหมาย พอถึงเวลา ทั้งนก ทั้งปลา ก็เคลื่อนที่ไปพร้อมๆกัน แม้แต่ วัวป่า ควายป่า ฝูงแกะ ฯลฯ สัตว์ จะมีพฤติกรรมที่ไปด้วยกัน เป็นกลุ่มให้เรามองเห็น -แม้แต่คน เวลา ร้องเพลง เต้นรำ ก็มีการปรับจังหวะเข้าหากัน และ ที่น่าสนใจคือ มีการศึกษาพบว่า มีแนวโน้มที่ ผู้หญิงที่อาศัยอยู่ด้วยกัน ใกล้ชิดกัน เช่น ที่ทำงานเดียวกัน หรือ เป็น เพื่อนร่วมหอพัก มักจะมีการปรับระยะเวลาของการมีรอบเดือน ให้มามีรอบเดือนใกล้กันด้วย มากถึงร้อยละ 40 ของกลุ่มตัวอย่าง … ซึ่ง สิ่งที่เป็นตัวสื่อสาร ให้มีการปรับตัวไปในทิศทางเดียวกัน ยังไม่เป็นที่แน่ชัด ว่าเป็นอะไร …

ทุกอย่างจะปรับตัวเข้าหากัน Read More »

ทุกคนอยากได้โอกาสเพิ่มขึ้น

-หลายคนเวลาไปงานวัดเล่นเกมส์ ยิงปืน ปาเป้า โยนห่วง แล้วได้รางวัล ก็รู้สึกสนุก และ มักจะอยากได้โอกาส เพิ่มขึ้น ยิงได้หลายนัด มีลูกดอกหลายดอก หรือ แม้แต่ โยนห่วงได้หลายห่วง ยิ่ง ถ้ามีแถมให้ ยิ่งรู้สึกดีใช่ไหมครับ –การมีโอกาสมากครั้งกว่า ย่อมแสดงถึงความได้เปรียบ และ หนึ่งในความรู้สึกที่กระทบกับ ความรู้สึกเป็นสุขของสมอง คือ ความได้เปรียบ เสียเปรียบ .. และ การการมีโอกาส มากขึ้น หรือ น้อยลง จะสะท้อน ถึงความรู้สึก ได้เปรียบเสียเปรียบ หรือ ความรู้ว่า ว่า ยุติธรรม หรือ เป็นธรรม ด้วยหรือไม่ -มีการศึกษา ในอาสาสมัคร 26 คน อายุ 18-23 ปี (เป็นหญิง 15 คน) โดย จะทอยลูกเต๋า แข่งกับ คู่แข่ง …

ทุกคนอยากได้โอกาสเพิ่มขึ้น Read More »

มุมที่มองไม่เห็น

-เชื่อว่า หลายท่าน คงเคยมีประสบการณ์ ในการขับรถ ที่เกือบเกิดอุบัติเหตุ เพราะ มีรถ โผล่มาในระยะกระชั้นชิด โดยที่เราไม่เห็นมาก่อน … เร็วๆ นี้ ผม ก็เจอเหตุการณ์ ขณะกำลังกลับรถบนถนน 4 เลน ที่ไม่มีเกาะกลาง มองชวาแล้ว ไม่มีรถ กำลังมองซ้าย ให้รถผ่านไป และจะมองขวาเพื่อกลับรถ ก็มี รถ มอเตอร์ไซด์ วิ่งมาอย่างเร็ว และ เบี่ยงหลบ เฉี่ยวหน้ารถ ไปนิดเดียว … โชคดีที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ –มุมที่เรามองไม่เห็น มีอยู่ในทุกที่ ทุกเวลา ในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการงาน หรือ ชีวิตส่วนตัว … ตัวอย่างที่เห็นชัด คือ เรื่อง การขับรถ ซึ่ง เป็นสิ่งที่จับต้องได้ … การเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว และ ทุกคนเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของ มุมที่มองไม่เห็น ที่ทำให้เรามีเวลาน้อย ในการแก้ไขสถานการณ์ …

มุมที่มองไม่เห็น Read More »

ทำอย่างไร จะทำงานให้เจ้านายได้เป็นอย่างดี … ดู พระอานนท์

–พระอานนท์ พุทธุปัฏฐาก พระพุทธเจ้า อยู่ 25 ปี และ เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่อง ว่า ปฏิบัติหน้าที่ในการถวายการดูแล พระพุทธเจ้า ได้อย่างไม่บกพร่อง … และได้ความดีของท่าน ที่ติดตามพระพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิด ทำให้ เป็นผู้รู้ทุกเรื่อง ที่พระพุทธเจ้า ทรงปฏิบัติ จึงได้รับ การขนานนามว่า “พหูสูตร” หรือผู้รวมรู้ … และ ในการสังคยนา พระไตรปิฏก ก็ได้รับเชิญให้เป็นบุคคลสำคัญ ที่ช่วยทบทวน และ สอบทาน คำสอนของพระพุทธเจ้า -เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่า พระอานนท์ มีเคล็ดลับ อะไร ที่ทำให้ สามารถทำหน้าที่ ในการดูแล เจ้านาย ได้เป็นอย่างดี … หากเราทำได้ เราก็จะสามารถ ทำงาน กับเจ้านายได้เป็นอย่างดีเช่นกัน -เรื่อง เล่าว่า ก่อนที่พระอานนท์ จะตอบรับเป็น พระ พุทธุปัฏฐาก  ของพระพุทธเจ้า ท่านทูลขอพร ๘ …

ทำอย่างไร จะทำงานให้เจ้านายได้เป็นอย่างดี … ดู พระอานนท์ Read More »

ใช้ผ้าเช็ดหน้า ช่วยลดความร้อน

-ยุคนี้ ปัญหาโลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ เราทุกรู้สึกได้ อากาศร้อนขึ้นทุกวัน จนอึดอัด แต่ หลายคน ไม่รู้ว่า จะช่วยได้ยังไง -วันที่ผมลืม พกผ้าเช็ดหน้าออกจากบ้าน เวลาเข้าห้องน้ำล้างมือ ก็ต้องดึงกระดาษทิชชูมาเช็ด เวลากินข้าว ก็ต้องดึงกระดาษทิชชู มาเช็ด  รวมๆ แล้ว แต่ละวัน ต้องใช้ ทิชชู ไม่น้อยกว่า 20-30 แผ่น … จึงไม่น่าจะแปลกใจเลย ที่ประเทศไทย  ใช้กระดาษปีละ 3.9 ล้านตัน หรือ 3,900,000,000 กิโลกรัม ซึ่ง เป็นกระดาษทิชชู 3.3% ซึ่งมากมายทีเดียว … ในกระบวนการผลิต กระดาษ จำเป็นต้องใช้เยื่อกระดาษ ซึ่ง เกิดจากต้นไม้ ในการผลิตกระดาษ จึงทำให้ เรามี ตัวช่วยในการลดโลกร้อน น้อยลงไปจำนวนมหาศาล เมื่อมีตัวช่วยลดโลกร้อยน้อยลง โลกก็ร้อนขึ้นเร็ว … อีกทั้ง ในกระบวนการผลิต และ การกำจัดขยะ …

ใช้ผ้าเช็ดหน้า ช่วยลดความร้อน Read More »

ทำไม บางคน ทำบางเรื่อง ดูง่ายจัง

-ทำไม บางคน ทำบางเรื่อง ดูง่ายจัง….. เห็นบางคน ถอยรถคันใหญ่ เข้าที่จอดขนาดพอดีคัน ปรี๊ดเดียวก็ถอยได้ … เห็นว่ายน้ำ กลับตัวในน้ำ เหมือนเดินอยู่บนบก ง่ายดายเหลือเกิน … เคยเห็นคุณลุง ในคลิป ยิงหนังสติ๊ก แม่นอย่างกับจับวาง ขี่จักรยานไป ยิงไปยังถูก เหมือน ไม่ต้องเล็งอะไรเลย … เป็นเรือง ที่นาทึ่ง บางคนเรียกมันว่า ประสบการณ์ … แต่ ผมคิดว่า เป็นเรื่อง ของ ทักษะ หรือ SKILL ครับ -ในการออกหน่วยแพทย์เดินเท้า ไปในถิ่นที่การเดินทางไม่สะดวก ที่ หมู่บ้าน มอคี อ อมก๋อย จังหวัดเขียงใหม่ หลังจาก กลับจากเยี่ยมบ้าน ทีมได้พาเด็กนักเรียน มาให้ดู คิ่งเนื้อที่ใบหู ขนาดใหญ่ (เทียบปับใบหู) ซึ่งเป็น Keloid ที่เกิดจากการเจาะหู และ …

ทำไม บางคน ทำบางเรื่อง ดูง่ายจัง Read More »