การแพทย์

มาโรงพยาบาลทีไร ความดันขึ้นทุกที

-หมอมักจะเจอคนไข้บางคน ที่เวลามา โรงพยาบาล แล้ว ไม่ได้พบหมอสักที เพราะ ว่า พยาบาล วัดความดันโลหิต แล้ว ความดันสูง ให้นั่งพัก วัดซ้ำ ก็ยังสูงอยู่ วัดกันหลายรอบมาก… และ คนไข้ จะบอกกับหมอว่า อยู่ที่บ้าน ความดันโลหิตปกติ แต่มา โรงพยาบาล ทีไร ความดันสูงทุกที วัดเท่าไหร่ก็ไม่ลง … มาดู ข้อมูลทางการแพทย์กันครับ -มีการศึกษา ในประเทศ ออสเตรีย เมือง ซัลบรูก (Salzburg, Austria) ให้อาสาสมัคร 26 คน (ชาย 10 หญิง 16) ติดกล้องที่ศีรษะ ใส่นาฬิกาวัดค่าสุขภาพ และ แผ่นปิดวัดการเต้นหัวใจที่หน้าอก ระหว่าง เดินทาง ไปใน 4 บริเวณ ของ เมือง โดยที่ บริเวณที่ …

มาโรงพยาบาลทีไร ความดันขึ้นทุกที Read More »

การกระตุ้นด้วยการนวดแบบสั่นเฉพาะที่ ทำให้เซลล์ไขมันเปลี่ยนพฤติกรรม

-ก่อนหน้านี้ เล่าเรื่อง การออกกำลังกายแบบสั่นทั้งตัวช่วยลดไขมัน และ มีการทดลองด้วยการนวดแบบสั่นเฉพาะที่ ช่วยลดไขมันใต้ผิวหนังได้ … วันนี้ มาดูการศึกษาทางวิทยศาสตร์การแพทย์ การนวดแบบสั่น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างของ เซลล์ไขมันใต้ผิวหนัง -มีการศึกษา ใน อาสาสมัคร สตรี 12 คน  โดยทำการเจาะเครื่องมือเล็กๆ ที่ทำหน้าที่เหมือน เครื่องฟอกไตขนาดเล็ก ไปที่ใต้ผิวหนังบริเวณต้นขา และ ปล่อยสารน้ำที่มี สารอาหาร และ ethanol เข้าไป และ ตรวจวัด สารน้ำที่ผ่านกลับออกมา ซึ่งจะบอกได้ว่า เนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าว มีการนำสารอาหาร และ สารน้ำไปใช้อย่างไรบ้าง มีของเสียกลับออกมาเท่าไหร่ … และนอกจากนี้ ยัง เจาะเนื้อเยื่อไขมันบริเวณที่ทำการศึกษา ไปตรวหาการทำงานของ Gene ที่ควบคุมการใช้พลังงาน และ gene อื่นๆ เพื่อดูว่า gene ตัวไหนถูกกระตุ้นให้ทำงานมากขึ้น หรือ ตัวไหนถูกยับยั้งให้นทำงานน้อยลง  โดยเทียบค่าทั้งการดูการใช้สารอาหาร สารน้ำ และ …

การกระตุ้นด้วยการนวดแบบสั่นเฉพาะที่ ทำให้เซลล์ไขมันเปลี่ยนพฤติกรรม Read More »

นวดแบบสั่นเฉพาะที่ ลดไขมันใต้ผิวหนัง

-ตอนที่แล้ว เล่าถึงว่า ถ้านวดแบบสั่นทั้งตัว (Whole Body Vibration : WBV) ลดไขมันได้ โดยเฉพาะ ไขมันเลว ในช่องท้อง … แล้ว ถ้านวดแบบสั่น เฉพาะที่จะสามารถลดไขมันใต้ผิวหนัง ในบริเวณที่เราไม่ต้องการได้ไหม เช่น ที่พุง ที่ต้นขา ฯลฯ -มีการศึกษา ในอาสาสมัคร ประมาณ 40 คน ให้ทำการนวดด้วยเครื่องนวดแบบสั่น บริเวณ ต้นขาข้างหนึ่ง เปรียบเทียบกับต้นขาอีกข้างหนึ่ง ของตนเอง (ที่ไม่ถูกนวด) โดยนวดวันละ 15 นาที วันเว้นวัน และ วัดไขมันใต้ผิวหนังด้วยเครื่องมือวัด  (วัดโดยผู้เชี่ยวชาญ 5 คน ที่ไม่ทราบว่า ข้างไหนเป็นข้างที่นวด หรือ ไม่ได้นวด และหาค่าเฉลี่ย) เปรียบเทียบก่อนเริ่มทำการศึกษา กับ หลังจากทำการศึกษา นวดผ่านไปได้ 12 สัปดาห์ พบว่า ไขมันบริเวณ ต้นขา …

นวดแบบสั่นเฉพาะที่ ลดไขมันใต้ผิวหนัง Read More »

ออกกำลังกายแบบสั่น ลดไขมันได้

(753) November 20, 2023 -เมื่อ 8 ปี ก่อน ได้มีรายงานทางการแพทย์ครั้งแรก เกี่ยวกับ การออกกำลังกายแบบ สั่นทั้งตัว Whole Body Vibration (WBV) ว่าสามารถ ลดไขมันในร่างกายได้ -มีการศึกษาในหนู อายุ 8 สัปดาห์ จำนวน 24 ตัว แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้อาหารธรรมดา อีกกลุ่มหนึ่งให้อาหารที่มี ไขมันสูง เมื่อเลี้ยงไปได้ 8 สัปดาห์ ก็สุ่มแบ่งหนู ทั้ง 2 กล่ม ครึ่งหนึ่ง ให้ออกกำลังกายแบบสั่น บนเครื่อง สั่น ด้วยความถี่ 25 Hz นาน 15 นาที วันละ 2 ครั้ง ต่อเนื่องกัน 8 สัปดาห์  … …

ออกกำลังกายแบบสั่น ลดไขมันได้ Read More »

ผู้ป่วยไม่ได้ต้องการแค่ให้หมอรักษา

-ปลายตุลาคม ผมได้รับคำปรึกษาจากคุณครู ว่ามีผู้ป่วยสงสัยมะเร็งเต้านม อยากให้มาตรวจ… และในวันรุ่งขึ้น ผมมีโอกาสได้พบผู้ป่วยที่คลินิกเต้านม ในสภาพที่นอนเปลมา และหน้าตา ดูเครียด และ เหมือนคนที่หมดอาลัย ไม่รู้อนาคตของตนเอง  -เมื่อขอตรวจร่างกายดู ก็พบว่า ลักษณะอาการน่าจะเป็นมะเร็งเต้านม เพราะ ก้อนมะเร็ง โตจน ดันทะลุผิวหนังออกมาเกือบเต็มเต้านม ทำให้เต้านมผิดรูป และ แผลอักเสบ (ขออนุญาตไม่บรรยายมากไปกว่านี้) แต่จากลักษณะที่พบเห็นน่าจะเป็นมะเร็งเต้านมค่อนข้างแน่นอน มีผลตรวจจาก รพ ที่ผู้ป่วยเคยไปหา ว่า มีจุดของมะเร็งแพร่กระจายไปยังที่ปอดแล้ว … ผม จึงถามผู้ป่วย แค่ว่า มีก้อนมาก่อนหน้านี้แล้วใช่ไหม และ เคยตรวจแล้วหมอบอกว่าเป็นมะเร็งหรือเปล่า ได้รับคำตอบว่า เป็นมา 2 ปี หมอเคยเจอเนื้อและบอกว่าเป็นมะเร็ง แต่ ไปหายากินเอง ไม่ได้รักษาที่โรงพยาบาล -ตามธรรมชาติของหมอ ที่คงแก่เรียน ก็อาจจะพยายามซักไซ้ว่า ไปรักษาอะไรมา ทำไมไม่รักษาที่โรงพยาบาล ไปรักษาอย่างอื่น มีแต่เสียโอกาส นะ โรคถึงได้ลุกลามจนเป็นเช่นนี้ .. หรือ …

ผู้ป่วยไม่ได้ต้องการแค่ให้หมอรักษา Read More »

เบาหวานรักษาหายไหม

-มีคนถามว่า เบาหวานรักษาหายไหม ถ้าไม่หาย ต้องกินยาไปเรื่อยๆ ก็ไม่อยากรักษา … และ มีความรู้สึก เหมือน การรักษาโรคทั่วไปว่า รักษาแล้ว ควรจะหาย ควรจะจบ ไม่ใช่ต้องกินยาไปเรื่อยๆ … มาทำความเข้าใจกันหน่อยครับ -ภาวะเบาหวาน หรือ ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เป็นการบอกเราว่า ระบบต่างๆ ที่เป็นอัตโนมัติภายในร่างกายเรา ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้ น้ำตาลที่เรากินเข้าไป เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน ไม่สามารถ เก็บเข้าที่เก็บได้ เหลือ น้ำตาลอยู่ในกระแสเลือดมากกว่าปกติ และ เหลือจนอาจจะเป็นอันตราย ผม จะขออนุญาต ยกตัวอย่างเปรียบเทียบดู ดังนี้ครับ -ถ้าหาก น้ำตาลที่เรากินเข้าไป อยู่ในกระแสเลือด เหมือน ฝนตก และ เราก็มีวิธีป้องกันตัวเราไม่ให้เปียกฝน ด้วยการกางร่ม เหมือนร่างกายเราก็มี อินซูลิน ไว้คอยดูแลไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูง … ทุกมื้อที่กินอาหาร หรือ ทุกครั้งที่กินอาหาร จะมีน้ำตาลเพิ่มขึ้นในเลือด และ อินซูลิน ต้องมาดูแล …

เบาหวานรักษาหายไหม Read More »

ยาเบาหวาน ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ

-คนเราอยากอายุยืน และ ในประวัติศาสตร์ ก็มีเรื่องมากมายในการสืบหายาอายุวัฒนะ … ใน ช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา มีการศึกษา หลายแหล่งที่ได้ข้อมูลตรงกันถึงประสิทธิภาพของยา Metformin ซึ่งเป็นยาเบาหวาน ยุคแรกๆ ว่ามีประสิทธิภาพในการทำให้อายุยืนขึ้น -การศึกษาในหนู ที่ให้ยา Metformin ขนาด 0.1%ของอาหารที่ใช้เลี้ยงหนู ทำให้ หนูมีอายุยืนขึ้น ถึงประมาณ 10% ของ ปกติ หนูจะอายุราว 2 ปี หนูจะมีอายุยืนขึ้นอีก 2 เดือนกว่าๆ … มีการศึกษาในการนำไข่ปลาหางนกยูงไปแช่ในส่วนผสมที่มี ยา Metformin 3% พบว่า ไข่ฟักเป็นตัวได้มากกว่า และ เมื่อเป็นตัวแล้ว อายุยืนกว่า ออกไข่ได้มากกว่า -นอกจากเรื่องของอายุที่ยืนขึ้นนี้ ยังมีการศึกษา พบว่า ในหนูที่มีมะเร็งอยู่ มะเร็งโตช้าลง และ เกิดมะเร็งยากขึ้นด้วย -เพื่ออธิบายหากลไกการออกฤทธิ์ เพื่อให้มั่นใจว่า ยารักษาเบาหวานดังกล่าว ทำให้เกิดผลกับร่างกายจริง มีการศึกษาทางโมเลกุลพื้นฐาน …

ยาเบาหวาน ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ Read More »

ไทรอยด์เป็นพิษ กับ ไม่เป็นพิษ ต่างกันอย่างไร

-เมื่อเราได้ยินคนพูดว่า เป็นโรคไทรอยด์ มักจะมีคำถามจากเพื่อนๆต่อว่า เป็นพิษ หรือเปล่า … มันต่างกันยังไงครับ และ รักษาต่างกันไหม -ทั้งไทรอยด์เป็นพิษ และ ไม่เป็นพิษ ล้วนเป็นโรคของต่อมไทรอยด์ทั้งคู่ครับ เป็นความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ที่อยู่บริเวณด้านหน้าลำคอ ซึ่ง เมื่อผิดปกติ ต่อมไทรอยด์มักจะโตขึ้น ซึ่ง อาจจะโตทั่วๆทั้งต่อม หรือ โตเป็นก้อน เป็นหย่อม หรือหลายก้อนหย่อม …ส่วนเรื่องไทรอยด์เป็นพิษหรือไม่ ไม่เกี่ยวข้องกับลักษณะของไทรอยด์ที่โต ว่าโตแบบไหน แต่ เกี่ยวกับการทำงานของต่อมไทรอยด์ ว่า มีฮอร์โมนไทรอยด์มากกว่าปกติหรือไม่ … ถ้ามีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาในกระแสเลือดมากกว่าปกติ เรียกว่า ไทรอยด์เป็นพิษครับ -ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ ที่เราตรวจในเลือด จะถูกควบคุมแบบอัตโนมัติ ให้พอดีๆ ไม่มาก หรือ น้อยเกินไป  กลไกการควบคุมอยู่ที่ต่อมใต้สมอง หากพบว่า ฮอร์โมนมากไป จะกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนเพิ่มขึ้นจนปกติ แต่ถ้าฮอร์โมนเพียงพอ หรือ เริ่มมากเกินไปแล้ว จะหยุดกระตุ้น ต่อมไทรอยด์ ก็จะหยุดทำงาน (ใช้แต่ฮอร์โมนเดิมที่ยังคงมีอยู่ในกระแสเลือด (ปกติ ฮอร์โมนที่ผลิตแล้ว เมื่อถูกใช้ไป …

ไทรอยด์เป็นพิษ กับ ไม่เป็นพิษ ต่างกันอย่างไร Read More »

ทำไมคอโตก้อนเดียว แต่หมออัลตราซาวด์ บอกว่ามีหลายก้อน

-ผู้ป่วยที่เป็นคอพอกถามว่า ทำไม เห็นคอโตก้อนเดียว แต่พอไปตรวจอัลตราซาวด์หมอบอกว่ามีหลายก้อน –คอพอกเป็นโรคอย่างหนึ่ง ของต่อมไทรอยด์ที่อยู่บริเวณด้านหน้าลำคอ … ตรวจรู้ได้โดยพบว่าก้อนที่โต เคลื่อนขึ้น – ลงตามการกลืน … ซึ่งต่อมไทรอยด์ มีโรคได้หลายอย่าง ทั้งเนื้องอก มะเร็ง และ คอพอก รวมทั้งโรคไทรอยด์เป็นพิษ … แต่โรคที่พบบ่อยที่สุดของต่อมไทรอยด์ คือ โรค คอพอก หรือ คอหอยพอก -คอพอก อาจจะมีไทรอยด์โดยข้างเดียว (ดูเหมือน ก้อนเดียว) หรือ โตทั้ง 2 ข้าง (เห็นไทรอยด์โตหลายก้อน) ก็ได้ … แต่ในความจริงแล้ว โรคคอพอก มีการโต ของ กลุ่มเซลล์ไทรอยด์หลายๆกลุ่มครับ เพราะสาเหตุของโรคคอพอก คือ ร่างกายรับรู้(โดยต่อมใต้สมอง) ว่า มีปริมาณฮอร์โมนไทรอยด์ ไม่พอใช้ จึงปล่อยสาร TSH มากระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้ทำงานหนักขึ้น กลุ่ม เซลล์ในต่อมไทรอยด์ จึงเร่งทำงานหนัก และ …

ทำไมคอโตก้อนเดียว แต่หมออัลตราซาวด์ บอกว่ามีหลายก้อน Read More »

นาฬิกาข้อมือสุขภาพ รู้ชีพจร ได้อย่างไร

-ทุกวันนี้คนใส่นาฬิกาข้อมือสุขภาพ smart watch กันมากมาย หลายยี่ห้อ และใช้วัดได้สารพัด ทั้ง จำนวนก้าวที่เดิน ระยะทาง ความเร็วในการเดิน อัตราการเต้นของหัวใจ(ชีพจร) ความดันโลหิต การหายใจของปอด ออกซิเจนในเลือด หรือ แม้แต่วัดระดับน้ำตาลในเลือด … มันทำได้จริงๆหรือครับ และ เชื่อถือได้ไหม -ค่าที่วัดทั้งหลายในปัจจุบัน เกิดจากการใช้เครื่องวัด เพียง 2-3 ชนิด คือ gyro meter , Accelerometerและ photoplethysmography…. จะขอเล่าตัววัดที่ใช้วัด อัตราการเต้นของหัวใจ คือ  photoplethysmography ซึ่งก่อนที่จะมาใช้กับนาฬิกาข้อมือสุขภาพ มีใช้ในวงการแพทย์มาเกิน 10 ปี ตั้งต้นจาก การวัดค่า ออกซิเจนในเลือด ที่จับที่ปลายนิ้ว (pulse oximeter) แบบที่เราเห็นใช้ในห้องผ่าตัด ICU หรือ ที่เรามาใช้กันแพร่หลายในช่วง Covid19 ….ซึ่งใช้หลักการยิงแสงไปที่ผิวหนัง และ วัดความเข้มของแสงที่สะท้อนกลับออกมา ผิวหนังของเราจะดูดแสงไปบางส่วน แสงที่สะท้อนออกมาจึงน้อยลงกว่าเดิม …

นาฬิกาข้อมือสุขภาพ รู้ชีพจร ได้อย่างไร Read More »