การแพทย์

กดจุดรักษา อาการเสียวแปล๊บ ที่ข้อมือ

-ในคนสูงอายุ การคงกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สำคัญกับสุขภาพ และ ในการคงหรือ สร้างกล้ามเนื้อ จำเป็นต้องกินอาหารโปรตีน จึงเกิดคำถามว่า กินอะไร เท่าไหร่ จึงจะพอดี -ในมาตรฐานการกินโปรตีน จะมี ขั้นต่ำที่ควรได้รับต่อวัน คือ 0.8 กรัม/ กก / วัน หรือเทียบเป็น โปรตีนจาก สัตว์ จะได้ เท่ากับ อย่างน้อย ครึ่ง ขีด ต่อมื้อ ไม่ว่าจะเป็น อกไก่ แซลมอน เนื้อหมู แต่ถ้าเป็นโปรตีนจากพืช เช่น เต้าหู้ ถั่ว ควรจะได้ เป็น 2 เท่า คือ 1 ขีด ถ้าเป็นไข่ จะ เท่ากับ ไข่ 2-3 ฟอง -หากได้น้อยกว่านี้ จะเกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อ เพิ่มขึ้น คือ กล้ามเนื้อจะ […]

กดจุดรักษา อาการเสียวแปล๊บ ที่ข้อมือ Read More »

กินโปรตีน เท่าไหร่ ถึงจะพอดี

-ในคนสูงอายุ การคงกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สำคัญกับสุขภาพ และ ในการคงหรือ สร้างกล้ามเนื้อ จำเป็นต้องกินอาหารโปรตีน จึงเกิดคำถามว่า กินอะไร เท่าไหร่ จึงจะพอดี -ในมาตรฐานการกินโปรตีน จะมี ขั้นต่ำที่ควรได้รับต่อวัน คือ 0.8 กรัม/ กก / วัน หรือเทียบเป็น โปรตีนจาก สัตว์ จะได้ เท่ากับ อย่างน้อย ครึ่ง ขีด ต่อมื้อ ไม่ว่าจะเป็น อกไก่ แซลมอน เนื้อหมู แต่ถ้าเป็นโปรตีนจากพืช เช่น เต้าหู้ ถั่ว ควรจะได้ เป็น 2 เท่า คือ 1 ขีด ถ้าเป็นไข่ จะ เท่ากับ ไข่ 2-3 ฟอง -หากได้น้อยกว่านี้ จะเกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อ เพิ่มขึ้น คือ กล้ามเนื้อจะ

กินโปรตีน เท่าไหร่ ถึงจะพอดี Read More »

สร้างกล้ามเนื้อ กินโปรตีน และออกกำลังกาย …. ต้องกินข้าวด้วย

-เราทราบกันดีว่า กล้ามเนื้อมีความสำคัญต่อสุขภาพ ซึ่ง ปัจจัยที่รู้กัน และ ได้รับการพิสูจน์แล้ว คือ การกินอาหารโปรตีน และ ออกกำลังกาย … หาก ขาดทั้ง 2 สิ่งนี้ นอกจากไม่เกิดการสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังอาจจะทำให้มีกล้ามเนื้อ ฝ่อ หรือ ลีบลงด้วย .. แต่สิ่งหนึ่ง ที่ ไม่ค่อยได้พูดถึง และ เข้าใจกันผิด คือ การไม่กินอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลเลย เพราะ คิดว่า ไม่จำเป็น และ คิดว่า การกินแป้งและน้ำตาลมีผลเสียมากกว่า -มีการศึกษาในหนู เพื่อดูผลของ อินซูลิน ต่อการสร้างกล้ามเนื้อ โดยนำหนูเข้ารับการผ่าตัดตับอ่อน ให้มีลักษณะของการป่วยเป็นเบาหวาน ซึ่ง ผลิตอินซูลินได้น้อยหรือเกือบไม่สามารถผลิตอินซูลิน มาทดลองเทียบกับ หนูปกติ  และ ให้หนูเหล่านั้น ออกกำลังกายมากกว่าปกติ ให้ปีนบันไต และ มีน้ำหนักถ่วง พร้อมกับ กระตุ้นไฟฟ้า ให้วิ่งขึ้นบันได จำนวนครั้ง มากกว่าปกติ

สร้างกล้ามเนื้อ กินโปรตีน และออกกำลังกาย …. ต้องกินข้าวด้วย Read More »

สร้างกล้ามเนื้อ ด้วยการกินโปรตีน ..ต้องคู่กับออกกำลังกาย

-เราทราบกันดีว่า มวลกล้ามเนื้อ มีความสำคัญต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยสูงอายุ หากมีมวลกล้ามเนื้อลดลง จะทำให้มีโรค หรือ เกิดการบาดเจ็บ และ เจ็บป่วยมากขึ้นง่ายขึ้น -ในการคงมวลกล้ามเนื้อไว้ อาการที่มีโปรตีน มีความจำเป็นในฐานะที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ และ คุณภาพของโปรตีนที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อนั้น โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ นม ไข่ จะใช้ได้ดีกว่า โปรตีนจากพืช ถั่วต่างๆ ฯลฯ … นอกจากนี้ การรับประทานโปรตีนที่เพียงพอ และ มากขึ้น กว่าปกติ จะช่วยให้สร้างกล้ามเนื้อได้มากกว่าปกติ ด้วย เช่นในการศึกษา ที่ให้กินโปรตีนต่อมื้อ เพิ่มขึ้น เป็น 2 เท่า 3 เท่า 4 เท่า นาน 10 สัปดาห์ พบว่า มีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ยิ่งทานมาก ยิ่งเพิ่มมาก -นอกจากการกินโปรตีน ปริมาณเพิ่มขึ้น แล้ว โปรตีนที่มีกรดอมิโนจำเป็น เช่น

สร้างกล้ามเนื้อ ด้วยการกินโปรตีน ..ต้องคู่กับออกกำลังกาย Read More »

กินไข่ เพิ่มกล้ามเนื้อ

-คำถามที่ถูกถามบ่อยคือ “ต้องซื้อโปรตีนสำเร็จรูปมากินไหม” หรือ “กินโปรตีน อาหารเสริม ยี่ห้อไหนดี” -อาหารชง หรือ เครื่องดื่มผง ชง สำหรับเสริมอาหาร จะจำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากรับประทานทางปากไม่ได้ หรือ รับประทานอาหารทางปากไม่เพียงพอ เช่น มีปัญหาเรื่อง ปาก หรือ ฟัน ทำให้ไม่สามารถกินอาหารได้ปกติ แต่ถ้า ยังกินได้ อาหารที่เรากินกันตามปกติ ก็เพียงพอครับ ส่วนใหญ่แล้ว มีองค์ประกอบของอาหารครบถ้วนและเพียงพอ หากเราไม่เลือกกินมากจนเกินไปครับ -มีข้อพิสูจน์ทางการแพทย์ว่า การกินโปรตีน เพิ่ม จะช่วยให้มีการสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งร่วมกับการออกกำลังกาย หากกินโปรตีน หลังการออกกำลังกาย จะสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสร้างกล้ามเนื้อ จะเกิดขึ้น ใน 3 ชั่วโมงหลังการออกกำลังกายและกินอาหารโปรตีน … พบว่า การกินอาหารที่มีโปรตีน จากเนื้อ ไข่ นม จะเกิดการดูดซึม โปรตีนเข้าไปสร้างกล้ามเนื้อ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ หากกินอาหารเสริมโปรตีน

กินไข่ เพิ่มกล้ามเนื้อ Read More »

กล้ามเนื้อไม่ใช้ ก็ฝ่อ Disuse Atrophy

-ในการศึกษา นำไก่เลี้ยง อายุ 49 วัน จำนวน 12 ตัว สุ่มเป็น 2 กลุ่ม ๆละ 6 ตัว กลุ่มควบคุมเลี้ยงตามปกติ กลุ่มทดลอง พัน ขาซ้ายของไก่ด้วยเฝือกอ่อน ข้อเข่าถึงข้อเท้า ไม่ให้ขยับ แต่ไก่ยังยืนได้อยู่ เลี้ยงเหมือนกันไปอีก 2 สัปดาห์ และ นำมาแยกดูกล้ามเนื้อน่อง พบว่า กล้ามเนื้อน่องด้านที่ถูกพันไว้ น้ำหนัก ต่างกับ กลุ่มควบคุม และ ด้านที่ไม่ได้ถูกพันไว้อย่างชัดเจน น้ำหนักกล้ามเนื้อเหลือเพียวครึ่งเดียว -เมื่อนำชิ้นเนื้อมาตรวจทาง พยาธิ พบว่า ขนาดของเซลล์กล้ามเนื้อ มีขนาดเล็กลงไปมากๆ และเมื่อตรวจปริมาณสารเคมีต่างๆ ในกล้ามเนื้อ พบว่า สารอนุมูลอิสระ ในกล้ามเนื้อมีปริมาณมากกว่า กล้ามเนื้อปกติ ซึ่ง มีการศึกษาถึงกลไกที่ทำให้กล้ามเนื้อที่ไม่ได้ใช้งาน ฝ่อลง พบว่า มีการคั่งของสารต่างๆ เป็นของเสียที่เกิดขึ้น และ มีลักษณะเป็นสารอนุมูลอิสระ ซึ่ง ทำให้

กล้ามเนื้อไม่ใช้ ก็ฝ่อ Disuse Atrophy Read More »

นัดให้พาคนไข้ติดเตียง มาติดตามการรักษา

-หมอที่ดูแลผู้ป่วยหลายกลุ่ม มักจะนัดให้พาคนไข้ติดเตียงมาติดตามการรักษา เป็นระยะๆ เพื่อให้ผลการรักษาได้ผลดี และ ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะที่ไม่พึงประสงค์ที่จะทำให้คนไข้แย่ลง ไม่ว่าจะเป็นคนไข้กลุ่มที่ มีปัญหาโรคหลอดเลือดสมอง ผู้สูงอายุที่มีโรคร่วมหลายอย่างและไม่สามารถช่วยตัวเองได้ …ทั้งหมด เป็นความหวังดีของคุณหมอ … แต่ในมุมของผู้ป่วยและ ญาติ การมา โรงพยาบาล ของผู้ป่วยติดเตียง เป็นเรื่องใหญ่มากครับ .. ต้องเตรียมการ และ มีค่าใช้จ่ายสูง ทั้ง การตื่น การอาบน้ำแต่งตัว การเดินทาง (ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องเรียกรถพยาบาล มารับส่ง) การรอตรวจ การรอรับยา การให้อาหารระหว่าง เดินทางและ รอตรวจ การดูแลขับถ่าย ในบางรายอาจจะต้องใช้ ออกซิเจน หรือ มีการดูดเสมหะร่วมด้วย -หรือแม้แต่ ไม่ต้องถึงกับติดเตียง แต่ช่วยตัวเองไม่ได้ ลูกๆ อาจจะต้องลางาน ต้องจ้างคนดูแล ไปไหนมาไหน ก็ช้ากว่าคนทั่วไป พื้นที่ใน รพ ก็จำกัด ผู้ป่วยจำนวนมาก แออัด การถ่ายเทอากาศไม่สะดวก จนบางคน ก็ไม่อยากมาโรงพยาบาล -การสร้าง

นัดให้พาคนไข้ติดเตียง มาติดตามการรักษา Read More »

รองช้ำภาคพิสดาร

-หลายคน เคยเจ็บส้นเท้า เจ็บจนเดินไม่ไหว ลงน้ำหนักทีไร เจ็บที่ส้นเท้าทุกที เรียกอาการนี้ว่า “รองช้ำ” -ในบางตำรา พูดถึง รองช้ำ ว่าเกิดจากหินปูนไปเกาะเส้นเอ็นที่ส้นเท้า  เรียกทางการแพทย์ว่า calcified planta fascia … เป็นโรคทางการแพทย์ เรียกว่า plantar fasciitis หรือการอักเสบของ เอ็นฝ่าเท้า … ผมเคยพูดถึงเรื่องนี้ ว่า เกิดจากความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อที่ใช้จิกเท้าและกระดกเท้า (flexor and extensor of foot) เมื่อกล้ามเนื้อทั้ง 2 กลุ่ม ไม่ประสานกัน แย่งกันทำงาน จะเกิดการดึงรั้งกันที่ไม่สมดุล สุดท้าย กรรมจึงตกอยู่ที่ส้นเท้า เพราะ กล้ามเนื้อ ทั้ง 2 ด้าน ออกแรง ชนกันที่ตรงจุดส้นเท้าพอดี ส้นเท้าจึงบาดเจ็บ และ เกิดอาการเจ็บทุกครั้ง ที่เดิน หรือ ลงน้ำหนัก … กล้ามเนื้อส่วนใหญ่ ที่ออกแรงดึง

รองช้ำภาคพิสดาร Read More »

อยู่โรงพยาบาลนานๆ .. ใช่ว่าดี

-หลายคน เวลาเจ็บไข้ได้ป่วย หรือ มี ญาติผู้ใหญ่ เจ็บไข้ได้ป่วย และ ต้องอยู่โรงพยาบาล (นอนโรงพยาบาล) ไม่ว่าจะด้วยโรคต่างๆ หรือที่ต้องรับการผ่าตัด หรือป่วยหนักจนต้องเข้า ICU เมื่อผู้ป่วยผ่าตัดเสร็จ หรือ ฟื้นไข้ หรือ เริ่มดีขึ้น และ แพทย์แนะนำว่าให้กลับบ้าน ผู้ป่วยหรือญาติ มักจะขออยู่ต่อ …. ซึ่งเข้าใจได้ ว่า เพื่อให้รู้สึกอุ่นใจ อยู่ใกล้หมอ น่าจะดีกว่า…. ซึ่งไม่จริงครับ -โรงพยาบาล จะมีขีดความสามารถสูง ในการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆของผู้ป่วยได้ดี โดยเฉพาะช่วง วิกฤต อยู่ รพ ใกล้หมอ ใกล้เครื่องไม้เครื่องมือ ย่อมดีกว่าแน่ เพราะ ที่ รพ มีหมอช่วยกันได้หลายคน และ มีเครื่องมือพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ … แต่เมื่อได้รับการรักษา จนพ้น วิกฤตแล้ว การกลับไปดูแลต่อที่บ้าน น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ -เหตุผลคือ ที่โรงพยาบาล มีเชื้อโรคประจำถิ่น(ถิ่นโรงพยาบาล) เยอะมาก และ

อยู่โรงพยาบาลนานๆ .. ใช่ว่าดี Read More »

สูบบุหรี่ไฟฟ้า .. ปอดพัง

-ใช้ศัพท์คำว่า “ปอดพัง” ก็น่าจะถูกต้องครับ -มีการรวบรวมรายงานตัวอย่างผู้ป่วยที่มีปัญหาจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และ มารพ ด้วย อาการหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม หรือ รู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก จำนวน 11 ราย ที่มีการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ และ นำมารายงาน ในภาพประกอบ เป็นเพียงภาพของผู้ป่วยบางส่วนเท่านั้น แต่ ทุกคนมีลักษณถคล้ายกัน คือ อาการ ทางหายใจมีมาก ร่วมกับ ปวดศีรษะ ไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่ง เป็นอาการจากการที่ค่าออกซิเจนต่ำ คาร์บอนไดออกไซด์สูง เนื่องจากปวด ไม่สามารถทำหน้าที่แลกเปลี่ยนก๊าซ ได้ตามปกติ .. ผู้ป่วยทุกราย มีอาการผิดปกติ ร่วมกับ ภาพเอกซเรย์ผิดปกติ ซึ่ง ภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ แสดงให้เห็นถึงการอักเสบเฉียบพลัน ซึ่ง เกิดจาก พิษ ของ บุหรี่ไฟฟ้า ที่ทำลาย ผนังเยื่อบุปอด ให้หนาตัว บวม อักเสบ (เคยมีการศึกษาทำนองเดียวกันในสัตว์ทดลอง และยืนยันว่า

สูบบุหรี่ไฟฟ้า .. ปอดพัง Read More »