admin

มาโรงพยาบาลทีไร ความดันขึ้นทุกที

-หมอมักจะเจอคนไข้บางคน ที่เวลามา โรงพยาบาล แล้ว ไม่ได้พบหมอสักที เพราะ ว่า พยาบาล วัดความดันโลหิต แล้ว ความดันสูง ให้นั่งพัก วัดซ้ำ ก็ยังสูงอยู่ วัดกันหลายรอบมาก… และ คนไข้ จะบอกกับหมอว่า อยู่ที่บ้าน ความดันโลหิตปกติ แต่มา โรงพยาบาล ทีไร ความดันสูงทุกที วัดเท่าไหร่ก็ไม่ลง … มาดู ข้อมูลทางการแพทย์กันครับ -มีการศึกษา ในประเทศ ออสเตรีย เมือง ซัลบรูก (Salzburg, Austria) ให้อาสาสมัคร 26 คน (ชาย 10 หญิง 16) ติดกล้องที่ศีรษะ ใส่นาฬิกาวัดค่าสุขภาพ และ แผ่นปิดวัดการเต้นหัวใจที่หน้าอก ระหว่าง เดินทาง ไปใน 4 บริเวณ ของ เมือง โดยที่ บริเวณที่ …

มาโรงพยาบาลทีไร ความดันขึ้นทุกที Read More »

การกระตุ้นด้วยการนวดแบบสั่นเฉพาะที่ ทำให้เซลล์ไขมันเปลี่ยนพฤติกรรม

-ก่อนหน้านี้ เล่าเรื่อง การออกกำลังกายแบบสั่นทั้งตัวช่วยลดไขมัน และ มีการทดลองด้วยการนวดแบบสั่นเฉพาะที่ ช่วยลดไขมันใต้ผิวหนังได้ … วันนี้ มาดูการศึกษาทางวิทยศาสตร์การแพทย์ การนวดแบบสั่น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างของ เซลล์ไขมันใต้ผิวหนัง -มีการศึกษา ใน อาสาสมัคร สตรี 12 คน  โดยทำการเจาะเครื่องมือเล็กๆ ที่ทำหน้าที่เหมือน เครื่องฟอกไตขนาดเล็ก ไปที่ใต้ผิวหนังบริเวณต้นขา และ ปล่อยสารน้ำที่มี สารอาหาร และ ethanol เข้าไป และ ตรวจวัด สารน้ำที่ผ่านกลับออกมา ซึ่งจะบอกได้ว่า เนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าว มีการนำสารอาหาร และ สารน้ำไปใช้อย่างไรบ้าง มีของเสียกลับออกมาเท่าไหร่ … และนอกจากนี้ ยัง เจาะเนื้อเยื่อไขมันบริเวณที่ทำการศึกษา ไปตรวหาการทำงานของ Gene ที่ควบคุมการใช้พลังงาน และ gene อื่นๆ เพื่อดูว่า gene ตัวไหนถูกกระตุ้นให้ทำงานมากขึ้น หรือ ตัวไหนถูกยับยั้งให้นทำงานน้อยลง  โดยเทียบค่าทั้งการดูการใช้สารอาหาร สารน้ำ และ …

การกระตุ้นด้วยการนวดแบบสั่นเฉพาะที่ ทำให้เซลล์ไขมันเปลี่ยนพฤติกรรม Read More »

นวดแบบสั่นเฉพาะที่ ลดไขมันใต้ผิวหนัง

-ตอนที่แล้ว เล่าถึงว่า ถ้านวดแบบสั่นทั้งตัว (Whole Body Vibration : WBV) ลดไขมันได้ โดยเฉพาะ ไขมันเลว ในช่องท้อง … แล้ว ถ้านวดแบบสั่น เฉพาะที่จะสามารถลดไขมันใต้ผิวหนัง ในบริเวณที่เราไม่ต้องการได้ไหม เช่น ที่พุง ที่ต้นขา ฯลฯ -มีการศึกษา ในอาสาสมัคร ประมาณ 40 คน ให้ทำการนวดด้วยเครื่องนวดแบบสั่น บริเวณ ต้นขาข้างหนึ่ง เปรียบเทียบกับต้นขาอีกข้างหนึ่ง ของตนเอง (ที่ไม่ถูกนวด) โดยนวดวันละ 15 นาที วันเว้นวัน และ วัดไขมันใต้ผิวหนังด้วยเครื่องมือวัด  (วัดโดยผู้เชี่ยวชาญ 5 คน ที่ไม่ทราบว่า ข้างไหนเป็นข้างที่นวด หรือ ไม่ได้นวด และหาค่าเฉลี่ย) เปรียบเทียบก่อนเริ่มทำการศึกษา กับ หลังจากทำการศึกษา นวดผ่านไปได้ 12 สัปดาห์ พบว่า ไขมันบริเวณ ต้นขา …

นวดแบบสั่นเฉพาะที่ ลดไขมันใต้ผิวหนัง Read More »

ออกกำลังกายแบบสั่น ลดไขมันได้

(753) November 20, 2023 -เมื่อ 8 ปี ก่อน ได้มีรายงานทางการแพทย์ครั้งแรก เกี่ยวกับ การออกกำลังกายแบบ สั่นทั้งตัว Whole Body Vibration (WBV) ว่าสามารถ ลดไขมันในร่างกายได้ -มีการศึกษาในหนู อายุ 8 สัปดาห์ จำนวน 24 ตัว แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้อาหารธรรมดา อีกกลุ่มหนึ่งให้อาหารที่มี ไขมันสูง เมื่อเลี้ยงไปได้ 8 สัปดาห์ ก็สุ่มแบ่งหนู ทั้ง 2 กล่ม ครึ่งหนึ่ง ให้ออกกำลังกายแบบสั่น บนเครื่อง สั่น ด้วยความถี่ 25 Hz นาน 15 นาที วันละ 2 ครั้ง ต่อเนื่องกัน 8 สัปดาห์  … …

ออกกำลังกายแบบสั่น ลดไขมันได้ Read More »

ผู้ป่วยไม่ได้ต้องการแค่ให้หมอรักษา

-ปลายตุลาคม ผมได้รับคำปรึกษาจากคุณครู ว่ามีผู้ป่วยสงสัยมะเร็งเต้านม อยากให้มาตรวจ… และในวันรุ่งขึ้น ผมมีโอกาสได้พบผู้ป่วยที่คลินิกเต้านม ในสภาพที่นอนเปลมา และหน้าตา ดูเครียด และ เหมือนคนที่หมดอาลัย ไม่รู้อนาคตของตนเอง  -เมื่อขอตรวจร่างกายดู ก็พบว่า ลักษณะอาการน่าจะเป็นมะเร็งเต้านม เพราะ ก้อนมะเร็ง โตจน ดันทะลุผิวหนังออกมาเกือบเต็มเต้านม ทำให้เต้านมผิดรูป และ แผลอักเสบ (ขออนุญาตไม่บรรยายมากไปกว่านี้) แต่จากลักษณะที่พบเห็นน่าจะเป็นมะเร็งเต้านมค่อนข้างแน่นอน มีผลตรวจจาก รพ ที่ผู้ป่วยเคยไปหา ว่า มีจุดของมะเร็งแพร่กระจายไปยังที่ปอดแล้ว … ผม จึงถามผู้ป่วย แค่ว่า มีก้อนมาก่อนหน้านี้แล้วใช่ไหม และ เคยตรวจแล้วหมอบอกว่าเป็นมะเร็งหรือเปล่า ได้รับคำตอบว่า เป็นมา 2 ปี หมอเคยเจอเนื้อและบอกว่าเป็นมะเร็ง แต่ ไปหายากินเอง ไม่ได้รักษาที่โรงพยาบาล -ตามธรรมชาติของหมอ ที่คงแก่เรียน ก็อาจจะพยายามซักไซ้ว่า ไปรักษาอะไรมา ทำไมไม่รักษาที่โรงพยาบาล ไปรักษาอย่างอื่น มีแต่เสียโอกาส นะ โรคถึงได้ลุกลามจนเป็นเช่นนี้ .. หรือ …

ผู้ป่วยไม่ได้ต้องการแค่ให้หมอรักษา Read More »

เบาหวานรักษาหายไหม

-มีคนถามว่า เบาหวานรักษาหายไหม ถ้าไม่หาย ต้องกินยาไปเรื่อยๆ ก็ไม่อยากรักษา … และ มีความรู้สึก เหมือน การรักษาโรคทั่วไปว่า รักษาแล้ว ควรจะหาย ควรจะจบ ไม่ใช่ต้องกินยาไปเรื่อยๆ … มาทำความเข้าใจกันหน่อยครับ -ภาวะเบาหวาน หรือ ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เป็นการบอกเราว่า ระบบต่างๆ ที่เป็นอัตโนมัติภายในร่างกายเรา ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้ น้ำตาลที่เรากินเข้าไป เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน ไม่สามารถ เก็บเข้าที่เก็บได้ เหลือ น้ำตาลอยู่ในกระแสเลือดมากกว่าปกติ และ เหลือจนอาจจะเป็นอันตราย ผม จะขออนุญาต ยกตัวอย่างเปรียบเทียบดู ดังนี้ครับ -ถ้าหาก น้ำตาลที่เรากินเข้าไป อยู่ในกระแสเลือด เหมือน ฝนตก และ เราก็มีวิธีป้องกันตัวเราไม่ให้เปียกฝน ด้วยการกางร่ม เหมือนร่างกายเราก็มี อินซูลิน ไว้คอยดูแลไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูง … ทุกมื้อที่กินอาหาร หรือ ทุกครั้งที่กินอาหาร จะมีน้ำตาลเพิ่มขึ้นในเลือด และ อินซูลิน ต้องมาดูแล …

เบาหวานรักษาหายไหม Read More »

หมอผ่าตัด ไม่ยอม เปิดหน้าท้องทิ้งไว้

-คำว่า”เปิดหน้าท้อง” ในมุมของหมอผ่าตัด จะเป็นที่เข้าใจกันว่า หมายถึง Explore Lap หรือ Explore Laparotomy… ไม่ใช่ เปิดหน้าท้อง แบบ ระบำโชว์สะดือนะครับ -การผ่าตัดเปิดหน้าท้อง หรือ เปิดช่องท้อง เป็นการผ่าตัดมาตรฐาน ที่ทำกันทั่วโลก และ มีประโยชน์มาก ใช้ ทั้งในกรณีรักษาโรคทั่วไป และ รักษาภาวะที่เกิดจากอุบัติเหตุ เพราะ เวลาเกิดโรคกับ อวัยวะในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็น ตับ ตับอ่อน กระเพาะ ลำไส้ มดลูก กระเพาะปัสสาวะ หรือ ไส้ติ่ง ล้วนแต่ เป็นอวัยวะในช่องท้อง ที่ถูกห่อหุ้มด้วยกล้ามเนื้อและไขมันหน้าทั้ง ทั้งนั้น หากจะต้องเข้าไป ตัด ต่อ หรือ ซ่อมอวัยวะเหล่านี้ จำเป็นต้อง กรีดผิวหนังและกล้ามเนื้อหน้าท้องให้แยกออกจากกัน เมื่อทำการรักษาเสร็จ ก็จะเย็บหน้าท้องเข้ามาหากัน เรียกว่า “ปิดหน้าท้อง” –หมอผ่าตัด จะเปิดหน้าท้อง รักษา แล้ว …

หมอผ่าตัด ไม่ยอม เปิดหน้าท้องทิ้งไว้ Read More »

Attitude สำคัญมาก

-ช่วงฝนตก เรามักจะต้องพกร่ม ยิ่งคนเดินทางโดยรถสาธารณะ ก็มักจะเลือกร่มคันเล็กและเบา เพื่อสะดวกในการพกพา … แต่ พอ ร่มคันเล็ก เจอ ลม แรงๆ บางที ก็ถูกพัก กลับด้าน แล้วพอสะบัด ก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ … บางคน  เจอสถานการณ์ แบบนี้ก็หัวเสีย หงุดหงิด … ไหนจะโดนฝน ไหนจะร่มเป็นปัญหา .. แต่ บางคน ก็ กลับยิ้ม และ หัวเราะได้ “ดีจังร่มอัตโนมัติ เปิดขึ้นและก็หุบลงมาเองได้”  ยิ้ม หัวเราะ แล้วก็เดินต่อไป –Attitude หรือ ทัศนคติ หรือ มุมมอง ต่อเหตุการณ์ เดียวกัน (ซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขมันได้) ที่แตกต่างกัน กลายเป็น ต้นทุน และ ค่าใช้จ่ายของ ชีวิต ของ อารมณ์ ของเจ้าของที่ต่างกันอย่างมาก …. …

Attitude สำคัญมาก Read More »

ยาเบาหวาน ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ

-คนเราอยากอายุยืน และ ในประวัติศาสตร์ ก็มีเรื่องมากมายในการสืบหายาอายุวัฒนะ … ใน ช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา มีการศึกษา หลายแหล่งที่ได้ข้อมูลตรงกันถึงประสิทธิภาพของยา Metformin ซึ่งเป็นยาเบาหวาน ยุคแรกๆ ว่ามีประสิทธิภาพในการทำให้อายุยืนขึ้น -การศึกษาในหนู ที่ให้ยา Metformin ขนาด 0.1%ของอาหารที่ใช้เลี้ยงหนู ทำให้ หนูมีอายุยืนขึ้น ถึงประมาณ 10% ของ ปกติ หนูจะอายุราว 2 ปี หนูจะมีอายุยืนขึ้นอีก 2 เดือนกว่าๆ … มีการศึกษาในการนำไข่ปลาหางนกยูงไปแช่ในส่วนผสมที่มี ยา Metformin 3% พบว่า ไข่ฟักเป็นตัวได้มากกว่า และ เมื่อเป็นตัวแล้ว อายุยืนกว่า ออกไข่ได้มากกว่า -นอกจากเรื่องของอายุที่ยืนขึ้นนี้ ยังมีการศึกษา พบว่า ในหนูที่มีมะเร็งอยู่ มะเร็งโตช้าลง และ เกิดมะเร็งยากขึ้นด้วย -เพื่ออธิบายหากลไกการออกฤทธิ์ เพื่อให้มั่นใจว่า ยารักษาเบาหวานดังกล่าว ทำให้เกิดผลกับร่างกายจริง มีการศึกษาทางโมเลกุลพื้นฐาน …

ยาเบาหวาน ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ Read More »

ทำไม ฝนตก น้ำขัง ก็มีปลาในน้ำ

-หลายคน อาจจะสงสัย ว่าในช่วงหน้าฝน ที่เวลาฝนตกลงมา และ มีน้ำขังในบ้านหรือ สวนหน้าบ้านของเราเองแท้ๆ ที่ไม่ได้ติดต่อกับ แม่น้ำ หรือ คลองที่ไหนเลย อีก 1-2 วันก็มีปลาว่ายอยู่ในน้ำ พบบ่อยมาก คือ ปลาซิว (Minnow) … น่าสงสัยว่า มันมาอยู่ในน้ำฝนที่ตกจากฟ้าที่บ้านเราได้อย่างไร -ธรรชาติของปลาซิว เป็นปลาที่แพร่พันธุ์เร็ว ถึงจะตัวเล็ก แต่ วางไข่ครั้งละหลายร้อยฟอง มีการนำไปทำการเกษตร เพื่อขายทำเป็นอาหาร และ ผลิตภัณฑ์อาหารหมักต่างๆ … ไข่ของปลาซิว เมื่อได้รับการผสมแล้ว สามารถ อยู่ในสถานะเหมือน จำศีล คือ เปลือกหุ้มป้องกัน การระเหยของน้ำออกไปจากไข่ และอยู่ในที่แห้งๆ ได้แรมเดือน ไข่เหล่านี้ ปนไปกับดิน และฝุ่น แต่เมื่อมีน้ำท่วมถึง น้ำจะกระตุ้น ให้ไข่ฟักเป็นตัวใน 1-2 วัน … -ลักษณะนี้ มีการทำเป็น ของเล่นเด็ก คล้ายๆกับการเล่นกล คือ …

ทำไม ฝนตก น้ำขัง ก็มีปลาในน้ำ Read More »