มาตรการความปลอดภัย สำคัญมาก

-ข่าวเครื่องบิน สิงคโปร์ แอร์ไลน์ ตกหลุมอากาศ ขอลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินสุวรรณภูม ร่วมกับมีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ อีกจำนวนหนึ่ง  … เป็นข้อเท็จจริงที่บอกเราว่า มาตรการความปลอดภัยนั้นสำคัญมาก

-หลายคน เวลาขึ้นเครื่องบิน ขณะที่พนักงานสาธิตเรื่อง ความปลอดภัย ก็อาจจะรู้สึกว่า เสียเวลา เพราะ เห็นมาหลายครั้งแล้ว และ คำเตือนว่า ให้คาดเข็มขัดขณะที่นั่งประจำที่ บางที ก็ละเลย คิดว่าไม่เป็นไร .. แต่อุบัติเหตุ เกิดได้ตลอด และ เป็นเรื่องที่เราไม่ได้คาดคิด ไม่ได้เตรียมตัว เวลาตกหลุมอากาศ แบบรุนแรง ก็เหมือนคนตกตึก หลายๆชั้น ซึ่งแรงกระแทกรุนแรงมาก ถ้าดูจากภาพถ่าย สภาพห้องโดยสาร ก็จะรู้ว่า เหมือนเราถูกโยนลงมาจากตึก 5 ชั้น 10 ชั้น ยังไงยังงั้น … คนที่ขาดเข็มขัดนิรภัยบนเครื่อง ก็รอดไป

ทางการแพทย์ก็เหมือนกัน มาตรการด้านความปลอดภัยนั้น เข้มข้นมาก การตรวจสอบรายชื่อผู้ป่วย ตรวจสอบซองยา และ ถุงเลือด ก่อนการให้เลือดให้ยา จะต้องทำกันทุกครั้ง เพื่อป้องกันความผิดพลาด แม้แต่ตัวหมอเอง เวลาตรวจคนไข้ ก็ต้องขานชื่อ เพื่อยืนยันว่า ใช่คนไข้คนเดียวกับที่เราดูประวัติ ดูภาพเอกซเรย์หรือไม่ จึงไม่ต้องแปลกใจ ที่ คุณหมอมักจะเรียกชื่อคนไข้เวลาตรวจ หรือ เวลาคุยโทรศัพท์ .. หลายคน ก่อนจะเข้าทำผ่าตัด หรือเข้าทำหัตถการ อาจจะถูก เช็ค ถามชื่อ นามสกุล และ โรคที่เป็น ซ้ำไป ซ้ำมาหลายรอบ ก็อย่าเพิ่งรำคาญนะครับ เพราะ ยังไงเสีย ก็ดีกว่าผ่าตัดผิดคน ผิดข้างนะครับ

-มาตรการความปลอดภัย ในปัจจุบัน มีการดูแลกันเข้มข้น และ แนะนำให้ปฏิบัติเสมอ ไม่ว่า ลงเรือ ขึ้นรถไฟฟ้า ขึ้นบันไดเลื่อน นั่งซ้อนมอเตอร์ไซด์ รถติดไฟแดง ฯลฯ อยากชวนกัน ให้ปฏิบัติโดยเคร่งครัดนะครับ ไม่ใช่เพื่อใคร เพื่อตัวเราเอง และ คนที่เรารัก … เพราะ หาก โอกาส หนึ่งในล้านนั้น มาเจอกับตัวเรา เราจะได้รอด หรือ ผ่อนหนักเป็นเบา … คิดว่าไม่เป็นไร พอเกิดเรื่องแล้ว ไม่คุ้มเลยใช่ไหมครับ


มาตรการความปลอดภัย สำคัญมาก