ผมตรง หรือ ผมหยิก มีไว้ทำไม

-เส้นผมแต่ละเผ่าพันธุ์ ไม่เหมือนกัน โดยธรรมชาติ คนเอเชียมักจะผมตรง คนยุโรปผมหยิกหยักศก คนอาฟริกา จะผมหยิกติดหนังศีรษะ … แต่ทุกวันนี้ คนผมตรง ก็ทำให้หยิก คนผมหยิก ก็ยืดให้ตรง ตามใจชอบ … รู้ไหมครับ ว่า ธรรมชาติ ทำไมต้องมี ผมตรง ผมหยิก หรือ ไม่มีผม

-สมมุติฐานคือ เส้นผม แต่ละชนิดแต่ละทรง สามารถป้องกันแสงแดด และ ระบายความร้อน ได้ดีต่างกันแค่ไหน เวลาผมเปียก ผมแห้ง หรือ มีลมพัด และไม่มีลม

-มีการศึกษา โดย วัดอุณหภูมิที่หนังศีรษะ เปรียบเทียบในคนไม่มีผม (หัวล้าน) และ ใส่ วิกผมตรง วิกผมหยิกหยักศกโปร่งๆ และผมหยิกติดแน่นหนังศีรษะ โดยวัดความแตกต่างของอุณหภูมิ ระหว่างตอนตั้งต้น และเมื่อได้รับ แสงส่องที่ศีรษะ (แทนแสงแดด) ได้รับแรงลมเป่า เบาๆ ปานกลาง และ แรง … ในสภาพผมแห้งปกติ และ ผมเปียก ..

-ผลการศึกษา พบว่า ในสภาพผมแห้ง อุณหภูมิของหนังศีรษะ เพิ่มขึ้นมากที่สุด ในคนที่ไม่มีผม และ เกือบไม่เพิ่มเลยในคนที่ผมหยิกติดแน่นหนังศีรษะ ผมหยิกจะป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ดีที่สุด โดยลมที่แรงขึ้น จะระบายความร้อน ได้ดีขึ้น….แต่เมื่อผมหรือหนังศีรษะเปียก จะระบายความร้อนได้มากกว่าตอนที่ผมแห้ง (อุณหภูมิลดลงอย่างมาก) ยิ่งมีลมพัด ยิ่งแรง ยิ่งระบายความร้อนได้เร็ว …. ลำดับความสามารถในการระบายความร้อน จะไล่ลำดับจาก ไม่มีผม ผมตรง ผมหยักศกโปร่งๆ และ น้อยสุดคือ ผมหยิกติดแน่นหนังศีรษะ… ทรงผมที่กันความร้อนจากแสงแดดมากสุด จะระบายความร้อนน้อยสุด ขณะที่คนไม่มีผม กันความร้อนจากแสงแดดได้น้อยสุด  จะระบายความร้อนได้เร็ว และ ดีที่สุดครับ

-จากข้อมูลนี้ จะเห็นว่า ธรรมชาติ สร้างคนเราให้มีเส้นผม เพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดด ขณะเดียวกัน ก็ระบายความร้อนได้ดี หากมีลม … ในคนที่อยู่ในอากาศหนาว ไม่ต้องการการระบายความร้อนมาก แต่ ต้องการการปกป้องจากแสงแดด จึงมีผม หยิก … ขณะที่ชาวแอฟริกา อยู่ในที่แห้ง ไม่มีความชื้น จึงมีผมหยิกติดแน่นกับหนังศีรษะ ทำให้ป้องกันความร้อนได้ดีที่สุด ขณะเดียวกัน ก็ไม่ต้องใช้การระบายความร้อนจากความชื้นหรือ ผมที่เปียก เพราะอยู่ในทะเลทราย ส่วนคนเอเชีย อยู่ในที่ อุณหภูมิ ไม่ร้อนไม่หนาวมาก มีผมเป็นเส้นตรง เพราะ ป้องกันแสงแดดได้ดีประมาณหนึ่ง และก็ระบายความร้อนได้ดีด้วยครับ

-เลือกที่จะทำผมแบบไหน ก็ดูเอานะครับ ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมครับ

 

 


ผมตรง หรือ ผมหยิก มีไว้ทำไม