เบาหวานรักษาหายไหม

-มีคนถามว่า เบาหวานรักษาหายไหม ถ้าไม่หาย ต้องกินยาไปเรื่อยๆ ก็ไม่อยากรักษา … และ มีความรู้สึก เหมือน การรักษาโรคทั่วไปว่า รักษาแล้ว ควรจะหาย ควรจะจบ ไม่ใช่ต้องกินยาไปเรื่อยๆ … มาทำความเข้าใจกันหน่อยครับ

-ภาวะเบาหวาน หรือ ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เป็นการบอกเราว่า ระบบต่างๆ ที่เป็นอัตโนมัติภายในร่างกายเรา ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้ น้ำตาลที่เรากินเข้าไป เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน ไม่สามารถ เก็บเข้าที่เก็บได้ เหลือ น้ำตาลอยู่ในกระแสเลือดมากกว่าปกติ และ เหลือจนอาจจะเป็นอันตราย ผม จะขออนุญาต ยกตัวอย่างเปรียบเทียบดู ดังนี้ครับ

-ถ้าหาก น้ำตาลที่เรากินเข้าไป อยู่ในกระแสเลือด เหมือน ฝนตก และ เราก็มีวิธีป้องกันตัวเราไม่ให้เปียกฝน ด้วยการกางร่ม เหมือนร่างกายเราก็มี อินซูลิน ไว้คอยดูแลไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูง … ทุกมื้อที่กินอาหาร หรือ ทุกครั้งที่กินอาหาร จะมีน้ำตาลเพิ่มขึ้นในเลือด และ อินซูลิน ต้องมาดูแล  เหมือน ทุกครั้งที่ฝนตก เราก็จะกางร่ม เพื่อกันฝน ถ้าฝนไม่หนัก และ ร่มคันใหญ่พอ เราก็ไม่เปียกฝน .. เหมือนกับถ้าเรากินอาหารที่มีแป้งและน้ำตาล ไม่มาก แต่มี อินซูลินมากพอ น้ำตาลในเลือดก็ไม่สูงเกินไป … ในตอนอายุน้อย เรามีอินซูลินมากพอ และ เราก็กินไม่มาก จึงไม่เกิดปัญหา น้ำตาลในเลือดสูงกินไป แต่พออายุมากขึ้น ร่างกายผลิตอินซูลินได้น้อยลง คุมและเก็บน้ำตาลที่กินเข้าไปไม่ได้ น้ำตาลในเลือดจึงสูง เหมือน อายุมากขึ้น ตัวโตขึ้น แต่ใช้ร่มคันเล็กลง หรือ ร่มเสื่อมสภาพ โอกาสที่เราจะตัวเปียก หรือ เปียกฝนก็มากขึ้น .. หรือ ถ้ากินจุกจิก ก็เหมือนฝนตกตลอดทั้งวัน นอกจากโดนฝนแล้ว น้ำยังท่วมขัง ต้องเดินลุยน้ำ

การเปียกฝนเพียงชั่วคราว ก็ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรกับเรา เหมือน น้ำตาลในเลือดสูง เป็นบางครั้งบางคราว ก็ไม่ได้เป็นปัญหากับสุขภาพ แต่ ถ้าเรากินของหวานเยอะ เหมือน ฝนตกหนักทั้งวัน แต่ อินซูลินมีน้อย เหมือนใช้ร่มคันเล็ก เราก็จะเจอกับปัญหา เปียกฝน ได้มาก เปียกมาก เปียกทั้งตัว แถมยังเดินลุยน้ำที่ขังอีก … ปัญหาสุขภาพก็จะตามมา กรณีตากฝน อาจจะทำให้เป็นหวัด ไอ จาม เป็นไข้ ปอดบวม ได้ แต่ถ้าใน กรณีที่น้ำตาลในเลือดสูงอยู่นาน ก็เหมือนเราเปียกฝน ตัวแฉะๆ ตลอดเวลา ย่อมทำให้เรามีโอกาส เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น เช่น แผลไม่หาย จอประสาทตาเสื่อม ไตวาย หรือ โรคอัมพาต ฯลฯ

การรักษา เบาหวาน คือ การช่วยให้เราน้ำตาลไม่สูงจนเกิดโรค เกิดอันตรายกับร่างกาย เหมือน เรากางร่ม หรือ หาร่มคันใหญ่มาช่วย หาเสื้อฝนมาใส่ เพื่อให้ตัวเราไม่เปียกฝน … ถ้าเราทำได้ ตัวเราไม่เปียกฝน เราก็ไม่เป็นหวัด ไม่มีปัญหา ปอดบวม เท้าเปื่อย ฯลฯ ถ้าเราทำได้ น้ำตาลในเลือด ไม่สูงเกินไป เราก็ไม่ได้รับผลแทรกซ้อนจากการเป็นเบาหวาน หรือ น้ำตาลในเลือดสูง … ซึ่ง เราสามารถทำได้หลายอย่าง ไม่กินจุกจิก กินของหวานให้น้อยลง (เหมือนไม่ให้ฝนตกหนัก ไม่ให้ฝนตกทั้งวัน) ใช้ยากิน หรือฉีดอินซูลินช่วย (เหมือนหาร่มคันใหญ่ มากางเสริมร่มเดิม) และ ออกกำลังกาย (เหมือนใส่เสื้อฝนช่วย) … เข้าใจดังนี้ จะรู้ว่า เบาหวาน ไม่หาย เพราะ เรายังต้องกินอาหารทุกวัน และ มีอินซูลินจำกัด แต่เราสามารถ ดูแลรักษา ไม่ให้เรารับผลกระทบจาก ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ได้ สามารถ คุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดปกติได้ … เหมือนกับว่า ยังไงก็มีฝนตก แต่ร่มเราคันเล็ก ทำยังไงให้ผ่านไปในที่ฝนซา ฝนน้อย มีร่มคันใหญ่ มาช่วย และ ใส่เสื้อฝน โอกาสที่เราจะเปียกฝน หรือ ป่วยจากการเปียกฝน ก็น้อยลงครับ


เบาหวานรักษาหายไหม