บุหรี่ไฟฟ้า .. สูบแล้วโง่

-เวลาพูดถึง โทษของบุหรี่ไฟฟ้า มีการพูดถึงในหลายอวัยวะ แต่ สมองเป็นส่วนที่ได้รับอันตรายรวดเร็ว และ ถาวร ดังนั้น ในเด็ก หรือ วัยรุ่น จะได้รับผลกระทบอย่างมาก ทำให้ คนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า โง่ลงอย่างชัดเจน .. มาดูการทดลองในหนูกันครับ

-การศึกษา ในหนูทดลอง 6 กลุ่ม กลุ่มละ 12 ตัว ให้ เรียนรู้ การว่ายน้ำออกจากเขาวงกต ในที่ๆ แสงสว่างสลัวๆ โดยมีการฝึกฝนก่อน โดยกำหนดเป้าทางออกชัดเจน มีรูปติดอยู่ จากนั้น เปลี่ยนจุดปล่อยตัว และ นับจำนวนครั้ง ที่เข้าผิดช่อง ของหนูในแต่ละกลุ่ม เพื่อเปรียบเทียบ โดยมีกลุ่มควบคุม ที่ให้สูดแต่อากาศปกติ และ กลุ่มที่ให้สูดดมบุหรี่ไฟฟ้า วันละ 1 ชั่วโมง ปริมาณ 2 ซีซี ต่อวัน ทำการวัดผล หลัง สูดไป 1 สัปดาห์ 4 สัปดาห์ และ 12 สัปดาห์ เพื่อดูผลว่า หากได้รับบุหรี่ไฟฟ้า นานขึ้น จะมีผลต่างกันหรือไม่ … ในการทดสอบความสามารถในการจำทางออก ทำเป็น 3 ช่วง คือ ความจำระยะสั้น ทำทันที หลังให้พัก 5 นาที, ทดสอบความจำระยะยาว หลังการฝึกผ่านไป 5 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง ตามลำดับ

-ในการศึกษา พบว่า กลุ่มที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า มีความจำที่แย่กว่า (ทำผิดบ่อยกว่า)  ทั้ง ความจำระยะสั้น ระยะยาว 5 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง … และ ยังพบอีกว่า กลุ่มที่ สูบบุหรี่นานขึ้น นาน 4 สัปดาห์ ความผิดพลาดเยอะขึ้น ยิ่งสูบ 12 สัปดาห์ ยิ่งผิดพลาดเยอะมาก และ ปกติ เมื่อหนูทำซ้ำๆ มักจะเรียนรู้ และ ทำได้ดีขึ้น ผิดพลาดน้อยลง แต่ กลุ่มที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า นาน 12 สัปดาห์ ไม่สามารถเรียนรู้ได้ ยังคงทำผิดซ้ำๆ แม้ว่า จะทำซ้ำมาแล้วหลายครั้ง ก็ตาม … เป็นการแสดงให้เห็นว่า บุหรี่ไฟฟ้า มีผลต่อการเรียนรู้ และ การจดจำของสมองอย่างมาก และ เป็นมากขึ้น เมื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้า มากขึ้น ซึ่งมีผลต่อความจำทั้ง ระยะสั้น และ ระยะยาว

-ในการศึกษานี้ ยังนำหนูมาทำการชันสูตร นำเนื้อสมองส่วนความจำ hippocampus มาตรวจวิเคราะห์ เพราะว่า มีสารอนุมูลอิสระ เพิ่มมากขึ้น ในหนูที่สูบบุหรี่ และ มีสารต้านอนุมูลอิสระน้อยลง แสดงให้เห็นว่า บุหรี่ไฟฟ้า มีผล ทำให้สมอง ได้รับการกระทบกระเทือนจาก สารอนุมูลอิสระ ซึ่ง เป็นพิษ ต่อ เซลล์สมอง ทำให้เซลล์สมองมีการอักเสบ บวม และ ทำงานได้ไม่ดี

-น่ากลัวมากใช่ไหมครับ …สูบบุหรี่ไฟฟ้า แล้ว โง่ทันตา แม้ว่า สูบแค่ 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ครับ… อย่าให้ลูกหลาน หรือ คนใกล้ชิด ต้องเสี่ยงเลยนะครับ


บุหรี่ไฟฟ้า  .. สูบแล้วโง่