ยาเบาหวาน ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ

-คนเราอยากอายุยืน และ ในประวัติศาสตร์ ก็มีเรื่องมากมายในการสืบหายาอายุวัฒนะ … ใน ช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา มีการศึกษา หลายแหล่งที่ได้ข้อมูลตรงกันถึงประสิทธิภาพของยา Metformin ซึ่งเป็นยาเบาหวาน ยุคแรกๆ ว่ามีประสิทธิภาพในการทำให้อายุยืนขึ้น

-การศึกษาในหนู ที่ให้ยา Metformin ขนาด 0.1%ของอาหารที่ใช้เลี้ยงหนู ทำให้ หนูมีอายุยืนขึ้น ถึงประมาณ 10% ของ ปกติ หนูจะอายุราว 2 ปี หนูจะมีอายุยืนขึ้นอีก 2 เดือนกว่าๆ … มีการศึกษาในการนำไข่ปลาหางนกยูงไปแช่ในส่วนผสมที่มี ยา Metformin 3% พบว่า ไข่ฟักเป็นตัวได้มากกว่า และ เมื่อเป็นตัวแล้ว อายุยืนกว่า ออกไข่ได้มากกว่า

-นอกจากเรื่องของอายุที่ยืนขึ้นนี้ ยังมีการศึกษา พบว่า ในหนูที่มีมะเร็งอยู่ มะเร็งโตช้าลง และ เกิดมะเร็งยากขึ้นด้วย

-เพื่ออธิบายหากลไกการออกฤทธิ์ เพื่อให้มั่นใจว่า ยารักษาเบาหวานดังกล่าว ทำให้เกิดผลกับร่างกายจริง มีการศึกษาทางโมเลกุลพื้นฐาน เชื่อว่า ยา Metformin ออกฤทธิ์ ผ่านกลไกระดับเซลล์หลายอย่าง ที่มีผล ต่อ การทำงานของ DNA โดยตรง ที่ทำให้การซ่อมแซม ดีขึ้น ชะลอการปิดสวิตช์ ตัวเอง (apoptosis : ตาย) มีการใช้พลังงานของเซลล์ดีขึ้น การสร้างโปรตีนดีขึ้น และ ปฏิกิริยาการอักเสบน้อยลง ภูมิคุ้มกันดีขึ้น ฯลฯ แต่ ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ ยังระดมกำลังกันศึกษาอยู่

ยา Metformin มีข้อเสียเหมือนกัน นอกจากทำให้ระดับน้ำตาลต่ำตามฤทธิ์ในการรักษาเบาหวานแล้ว ยังมีผลข้างเคียงทำให้ คลื่นไส้ อาเจียน ไซ้ท้อง และ อาจจะเกิดภาวะเป็นกรดในเลือด(lactic acidosis) ซึ่งมีอันตรายกับร่างกายได้

-ในการศึกษาในหนู…งานเดียวกันกับการศึกษาข้างต้น ยัง พบว่า หากใช้ยา Metformin ในขนาด 1% (มากกว่าที่ใช้ครั้งแรกที่ทำให้อายุยืน 10 เท่า) หนูจะมีอายุสั้นลง ประมาณ 10% เช่นกัน … ดังนั้น การใช้ยานี้ มีทั้งที่ทำให้อายุยืนขึ้น และ สั้นลง ดังนั้น ขนาดของยา จึงยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ให้เท่าไหร่ดีครับ ยังต้องรอต่อไปก่อน ไม่ควรรีบใช้ยาตอนนี้ (แต่คนที่เป็นเบาหวานและต้องใช้ยาเบาหวานตัวนี้อยู่แล้ว ก็เชื่อว่า จะได้ประโยชน์จากการใช้ยาดั้งเดิม ราคาถูก ตัวนี้ครับ)


ยาเบาหวาน ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ